Thứ Ba, 20 tháng 11, 2012

NGHỊ ĐỊNH 71 VÀ NHỮNG TRĂN TRỞ

Pháp luật là những quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung do Nhà nước đặt ra. Và điều đó cũng đúng khi Nghị Định 71 vừa ra đời.


Như chúng ta đã biết, pháp luật không phải là điều ràng buộc chúng ta, nó chỉ giúp chúng ta thực hiện các hành vi một cách phù hợp hơn. Pháp luật chỉ thực sự trói buộc khi con người thực hiện không đúng những chuẩn mực đã được vạch ra mà những hành vi đó không được xã hội chấp nhận.
       Ở đây tôi không phán xét Nghị định ra đúng hay sai mà tôi nói ở một phương diện khác, phương diện từ trước đến nay vẫn tồn tại và sẽ mãi tồn tại. Đó là, sự chênh lệch giữa Luật và thực tế. Nguyên nhân của sự chưa thống nhất này thì rất nhiều. Do đất nước luôn thay đổi, do làm theo mô hình và cũng là do một nhóm người thực hiện để cả đất nước sử dụng

     Sự không thống nhất này không chỉ xuất hiện ở Nghị định này mà còn xuất hiện khá nhiều ở những văn bản luật khác nữa. Nhất là bên Thuế. Và điều đó sẽ được chỉnh sửa, bổ sung sau khi có những vướng mắc xảy ra và được phản ảnh.

     Chúng ta cũng không thể trách anh Thăng được, anh Thăng làm vậy cũng chỉ để tránh những rủi ro xảy ra đối với chủ sở hữu phương tiện mà thôi. Phải công nhận anh Thăng rất nhiệt huyết với công việc hiện tại, rất trăn trở với những chuyện xảy ra mà anh thấy. Chứ không phải anh rảnh rỗi mà nghĩ ra cái Nghị định này cho các anh giao thông thực hiện đâu.

     Nói đi nói lại vẫn chưa nói ra điều trăn trở từ khi Nghị định 71 ra đời. Tôi chỉ lo rằng, khi luật pháp ra đời mà không đúng với thực tế, chưa hạn chế được những bất cập thì tệ nạn đã diễn ra sau đó. Đối với người đã đọc Nghị định thì không sao, nhưng những người không biết về Nghị định 71 là cái gì thì cũng dễ bị bắt nạt lắm. Hơn nữa, mấy anh thực hiện luật này đôi khi cũng nghiệp dư và nói thẳng đôi khi chỉ biết làm theo và làm theo. Chứ chẳng biết thực tế phù hợp hay không. 

    Đồng thời cũng mong các anh CS Giao thông phán xét một cách hợp tình hợp lý. Vì các anh là người thực tế nhất, hiểu rõ nhất chứ không phải những người viết luật. Nói như vậy chứ, số người làm luật luôn phải hiểu luật hơn dân chúng chứ. Có như vậy thì dù có sự không thống nhất về luật và thực tế cũng sẽ được giải quyết phần nào. Mà để có được như vậy thì cần có sự giúp đỡ tận tình của người thi hành luật.  

Tôi Nghe Giai Điêu Tổ Quốc Tôi!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét