Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013

Ảo thuật trong kế toán phần 1Khi nói đến ảo thuật chắc ai cũng nghĩ đến đó là một casino và nghĩ tới những bộ phim kinh điển về ảo thuật. Thần bài hay thánh bài. Đó là sự kết hợp nhanh nhạy giữa các động tác của bàn tay cũng như cơ thể, kèm theo những kỹ xảo và tiểu xảo trong đó để có thể đánh lừa con mắt người xem.
Kỹ năng kỹ xảo ở đây được xem là sự thành thạo trong các thao tác và được tập dượt nhiều lần. Sự tập dượt đó sẽ làm cho con người có thói quen, và hình thành một phản xạ.  
Trong kế toán cũng không ngoại lệ, kỹ năng kỹ xảo cần được tôi luyện thường xuyên, từ những kinh nghiệm của "đàn anh" cộng với sự tích góp và tìm hiểu hệ thống luật cho ta một cách nhìn tổng quát về nó. Qua đó tạo thành thói quen trong mỗi tình huống xảy ra. 
Vậy với những doanh nghiệp lớn, họ muốn thổi phồng doanh thu bằng cách nào? Ở đây có thể gọi là kỹ năng hay không? Hay đó là màn ảo thuật mà chỉ có người thực hiện và người kiểm tra nó mới biết. 
Đối tượng cần làm ảo thuật ở đây không gì khác ngoài báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Đây là nơi mà các nhà đầu tư, cơ quan chức năng khác thường quan tâm đến. Vậy họ muốn thổi phồng doanh thu bằng cách nào? Chúng ta sẽ đơn cử một công ty khi nhắc tới chắc ai trong ngành tài chính cũng biết, đó là Eron.
Enron được thành lập năm 1985, và nhanh chóng trở thành một công ty làm ăn rất thành đạt tại Mỹ. Doanh thu, lợi nhuận và giá trị tài sản tăng nhanh chóng. Với mạng lưới rộng khắp, có mặt trên 40 quốc gia. 
Lợi dụng kẻ hở của pháp luật, Enron đã thành lập ra các công ty con mà báo cáo tài chính không phải hợp nhất trong báo cáo tài chính của công ty mẹ. Các công ty này sẽ gánh chịu thanh Enron những khoản lỗ trong đầu tư thông qua việc ký kết các hợp đồng.
Điều mà Enron làm ở đây để thổi phồng doanh thu là: Ghi nhận những dịch vụ tương lai của khách hàng thành doanh thu trong kỳ. Đồng thời dùng những hợp đồng trả sau để che dấu nợ. Bên cạnh đó, Enron còn đánh giá lại các khoản đầu tư, tài sản mà theo Enron là hợp lý nhưng lại dựa trên những con số không hợp lý. 
Chúng ta thấy trường hợp trên như thế nào, liệu đó là kỹ năng hay là ảo thuật?
Nếu đánh giá lại một tài sản hay một khoản đầu tư theo đúng phương pháp và sử dụng các ước tính kế toán dựa trên các chuẩn mực kế toán thì sẽ không có trường hợp đó xảy ra đối với Enron như đã nêu. 

Điều này cũng đã xảy ra với những doanh nghiệp bán hàng. Trưởng bộ phận kinh doanh giao  chỉ tiêu cho từng nhân viên kinh doanh, ngày hôm nay hoặc tháng này anh phải đạt được chỉ tiêu đó. Để đạt mục tiêu đề ra, những nhân viên này cũng đã sử dụng các ước tính trên. Đó là, sẽ lấy đơn hàng về và ghi nhận doanh số cho tháng đó, trong khi hàng chưa giao, chưa thu tiền.
Theo đó, chúng ta nên dựa trên những ước tính mang tính chất có thể thực hiện và có căn cứ chứ không như các trường hợp đã nêu ở trên.

Lê Minh Quân
Giám đốc 
Công Ty Tư Vấn Chính Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét