Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Bản chất yếu kém trong quản lý dần bộc lộ
Nhà nước Xã hội chủ nghĩa là nhà nước mà trong đó, mọi công dân "Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" mà như Karl Marx đã hướng tới. Nếu một xã hội như vậy thì sẽ trở về với những gì bắt đầu thời kỳ Nguyên thủy chỉ khác việc sẽ không ăn lông ở lỗ với một điều kiện cuộc sống cao. Vậy điều đó có thể thực hiện được không khi lòng tham và sự đố kỵ luôn tồn tại trong mỗi con người. 

Nói đến việc quay lòng vòng hay như Nguyễn Vũ có hát bài "Quay lại từ nơi bắt đầu". Trong tình yêu, đôi khi sự quay lại là điểm bắt đầu hạnh phúc nhất. Còn trong việc quản lý nhà nước, đặc biệt là các thủ tục hành chính thì sao. Liệu việc quay lại đó có làm giảm chi phí, tổn thất, và sức lực của người quản lý cũng như doanh nghiệp.

Như nhiều người thường nói, "Quản lý không được thì cấm". Câu nói này giờ có lẽ thành câu nói cửa miệng của những người phải làm việc với cơ quan nhà nước. Phải gặp những thủ tục hành chính, mà đúng như từ ngữ của nó mô tả "Hành" là "Chính". Liệu đó là bản chất của những người có mang Quyền lực nhà nước hay do trình độ quản lý yếu lâu ngày bộc lộ???

Chúng ta tạm dừng lại vấn đề Hành chính nêu trên, mà hãy nói sơ về Quyền lực nhà nước. Theo quan điểm của một số người thì Nhà nước pháp quyền là một nhà nước mà việc xây dựng luật pháp phải đặt lên hàng đầu. Luật pháp đó phải dựa trên quyền con người cũng như tính quy luật của xã hội, chứ không phải để phục vụ cho một nhóm người cụ thể nào. 

Vậy nếu tôi là một công dân bình thường, tôi có số điện thoại của doanh nghiệp bạn, một ngày không vui tôi Alo cho bạn và bảo bạn hãy tới gặp tôi ngay. Vậy bạn có phải thực hiện điều đó không? Câu trả lời là thích thì tới không thích thì thôi, không tới cũng chẳng làm gì nhau. Trường hợp tôi là một viên chức nhà nước, một ngày cũng không vui, tôi Alo cho bạn, yêu cầu bạn tới gặp tôi dù việc đó rất lãng xẹt, liệu bạn có dám không tới không? Hay tôi là một cảnh sát giao thông đứng trên đường, thấy xe bạn, tôi liền vẫy vào, liệu bạn có dám chạy tiếp không?? Từ những điều đó khiến chúng ta phải suy nghĩ, tại sao lại có thể làm được điều đó. 

Quay lại vấn đề trình độ yếu kém ngày càng bộc lộ trong quản lý nhà nước hiện nay. Cải cách hành chính là để cho thủ tục đơn giản hơn, đỡ rườm rà và tiết kiệm đồng thời phải mang tính hiệu quả. Tuy nhiên, với phương pháp cải cách hiện nay (2013) thì lại quay về cái ngày tôi mới bập bõm đi làm cách đây gần 7 năm.

Đơn cử như việc in hóa đơn hiện nay, năm 2010 nghị định 51/2010/NĐ-CP được bạn hành, kèm theo đó là thông tư 153/2010/TT-BTC ban hành hướng dẫn nghị định 51 về quản lý và sử dụng hóa đơn. Theo đó, việc in hóa đơn sẽ được doanh nghiệp tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Cũng xin nhắc lại, trước đó thủ tục mua hóa đơn khá rườm rà, doanh nghiệp phải tới chi cục thuế mua từng cuốn hóa đơn, và dưới sự giám sát của người bên bộ phận ấn chỉ. Và tất nhiên việc cứ xếp hàng mua hóa đơn như vậy mất khá nhiều thời gian của doanh nghiệp, chưa nói những vấn đề phát sinh khác.

Một trong những biện pháp được cho là hữu hiệu và tiết kiệm trong việc bán hóa đơn là giao trách nhiệm đó cho doanh nghiệp. Có nghĩa là doanh nghiệp tự đặt in hay tự in tùy từng trường hợp cụ thể. Và theo đó, trách nhiệm của doanh nghiệp cũng sẽ lớn hơn. Trách nhiệm lớn ở đây theo nghĩa của những người làm luật hiểu. Chứ thực chất thì dù tự in hóa đơn hay mua hóa đơn tại chi cục thuế thì trách nhiệm doanh nghiệp phải chịu vậy thôi.

Những "phát minh", những "sáng kiến" đó tưởng chừng phù hợp, tưởng chừng là tối ưu và hiệu quả. Nhưng rồi đến một ngày, đâu cũng vào đó. Cho rằng, việc tự in hóa đơn dễ cho việc gian lận thuế, nhà nước thất thu thuế. Để tranh tình trạng này, một số văn bản đã được ban hành. Cụ thể, công văn 7527/BTC-TCT ngày 12/6/2013 của Bộ Tài Chính ban hành đối với việc in hóa đơn. Theo đó, doanh nghiệp muốn in hóa đơn phải làm công văn (theo mẫu) gửi đến cơ quan thuế. Sau đó, người bên cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra địa điểm để quyết định việc cho in hóa đơn hay không. Theo các bạn, liệu người bên cơ quan thuế xuống Doanh nghiệp bạn thì sau đó doanh nghiệp bạn được in hóa đơn bao nhiêu phần trăm. Câu hỏi này chắc ai cũng có thể trả lời được. 

Vậy liệu đó có phải là phương pháp hiệu quả trong quản lý, liệu đó phải là cách giảm chi phí cho doanh nghiệp, cho nhà nước? Trong khi quy trình mua hóa đơn lại phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây. Cũng xin nói lại quy trình trước đây khi mua hóa đơn: 

Chuẩn bị hồ sơ ->Cơ quan thuế (ngồi chờ khoảng 1 buổi)->Mua hóa đơn và về. 

Còn theo cách "Cải cách" bây giờ thì thủ tục "có vẻ" hiệu quả hơn: 

Soạn công văn -> Gửi cơ quan thuế (Xin in hóa đơn)->Cơ quan thuế kiểm tra trụ sở ->Quyết định cho in (hoặc không cho, nhưng chắc chắn cho)-> Doanh nghiệp làm hồ sơ, gửi Công ty in hóa đơn (chờ in hóa đơn) -> Nhận hóa đơn, làm thanh lý hợp đồng-> Làm thông báo phát hành hóa đơn (Chờ 5 ngày)-> Xuất hóa đơn.

Nếu tính theo số chữ ở trên hai quy trình mua hóa đơn trước đây và bây giờ thì số chữ trong quy trình hiện này dài gấp 4 lần, như vậy cũng có nghĩa sẽ phức tạp gấp 4 lần. Nhưng liệu hiệu quả quản lý có tăng được 4 lần không? 

Một vấn đề cũng liên quan đến việc in hóa đơn của doanh nghiệp trong thời gian gần đây mà các phương tiện cũng đưa tin. Đó là sẽ phân loại doanh nghiệp để cho in hóa đơn. Việc phân loại này dựa trên tiêu chí về vốn của doanh nghiệp, địa chỉ hoạt trụ sở của doanh nghiệp. Liệu việc phân loại doanh nghiệp như vậy có hợp lý? Trong khi doanh nghiệp thành lập mới có thể đăng ký vốn điều lệ bất kỳ mà không có sự kiểm soát nào từ cơ quan nhà nước. Vậy việc dựa vào số vốn có khẳng định là phương pháp hiệu quả?

Còn nếu dựa trên địa chỉ trụ sở hoạt động của doanh nghiệp thì có chắc là doanh nghiệp có trụ sở rõ ràng sẽ làm ăn hiệu quả hơn những doanh nghiệp khác không? Đặc điểm của tôi kinh doanh Du lịch, vậy tôi có cần có một văn phòng hoành tráng nằm ngày trung tâm thành phố hay không? Đó là những câu hỏi mà các nhà quản lý phải suy nghĩ và cân nhắc. 

Đó là chúng ta chưa nhắc đến đây là thời đại Doanh nghiệp online, đẩy mạnh mảng dịch vụ chứ không phải chỉ cắm đầu vào sản xuất như trước đây nữa. 

Phải chăng đó cũng là Quyền lực công? Và có phải cái gì là quyền lực công thì phải thực hiện như những gì nó ban hành?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét