Thứ Tư, 7 tháng 5, 2014

HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG XƯA VÀ NAYHội nghị Diên Hồng là hội nghị năm 1284 do Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu họp các phụ lão trong cả nước để trưng cầu dân ý, hỏi về chủ trương hòa hay chiến khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ 2.

Đó là lần trưng cầu dân ý đầy tính dân chủ, thể hiện tính thượng tôn trong hiến pháp (Tuy rằng lúc đó chưa có hiến pháp). Vậy liệu lần này có một hội nghị tương tự như vậy trong những ngày tới hay không? Liệu những giải pháp mềm mỏng từ trước tới nay có hiệu quả không. Trong khi người ta vẫn dùng kế sách " Con lạc đà"?  Chuyện như thế này:

Trên sa mạc cát mênh mông và lạnh lẽo của màn đêm, có một con lạc đà đi tìm chỗ trú ẩn. Nó đi mãi mà không tìm được một nơi nào. Cuối cùng, lạc đà cũng tìm thấy một ngôi lều, song lều lại là của người khác.
Đầu tiên, lạc đà cầu xin:
- Thưa chủ nhân, đầu tôi lạnh cóng rồi, cho tôi thò đầu vào trong lều ấm áp nhé!
Thương lạc đà, chủ nhân đồng ý. Được một lúc, lạc đà lại nói:
-  Chủ nhân ơi, vai tôi tê cóng rồi, cho tôi thò thêm người vào nhé!
Thương lạc đà, chủ nhân lại đồng ý. Rồi không ngớt van xin, lạc đà tiến dần vào, cuối cùng cả người chui gọn vào trong lều.
Chủ nhân hơi băn khoăn, một mặt vì hơi thở lạc đà hôi quá, nhưng mặt khác, sa mạc mênh mông quá, ông ta cũng cần một người bạn để qua cơn lạnh và chế ngự nguy hiểm. Bấy giờ, lạc đà đã chiếm nhiều không gian hơn trong lều, chủ nhân không xoay nổi người nữa. Đến khi lạc đà khỏe khoắn trở lại và hoàn toàn khống chế ngôi lều, nó chẳng ngần ngại nói:
Chủ nhân, ngôi lều này quá nhỏ, tôi xoay xở rất khổ, ông hãy cút cho tôi nhờ!

Nói chuyện con lạc đà và Hội nghị diên hồng nghe xa xôi quá. Có một chuyện mới toanh "Như ngày hôm qua" kể cùng các bạn. Chuyện là thế này:

Năm nay tôi 30 tuổi, vẫn chưa có một mối tình vắt vai, nói như những người bạn tôi thì tuổi này cưới vợ được rồi. Tôi cũng nghĩ là vậy. Hôm qua đi học, gặp một cô bé khá dễ thương, nhìn có thiện cảm, và tôi nghĩ ngược lại cô ấy cũng nghĩ như vậy. 
Vậy theo các bạn là tôi có nên "đánh" hay nên "hòa" với cô bé này. Phương pháp tôi tiếp cận như thế nào, mềm mỏng hay cứng rắn, nếu mềm mỏng liệu người ta có cho mình là "đàn bà" không (nói câu này xin lỗi mấy chị em), nhưng mềm không có nghĩa là mềm yếu. Còn nếu cứng thì cứng cỡ nào, gặp là đánh hay sẽ mềm rồi cứng?

Người ta nói, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, vậy giặc đã đến nhà chưa, những thanh niên, con trai, nam tử hán đại trương phu đâu mà phải để đàn bà cũng phải đánh? Nếu số phận của một quốc gia mà chỉ như việc cưới vợ của tôi, thì tôi chỉ cần mềm, mềm không được nữa thì đầu hàng. Còn nếu đó là mồ hôi, nước măt, máu trộn bùn non của ông cha, thì phải có Hội nghị diên hồng lần thứ 2. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải dùng vũ lực thì hãy để nó thò mũi khoan xuống đã. Còn không sẽ là một cạm bẫy. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét